ประธานใหญ่ของฟอร์ดเผยพนักงานอาสาทำงานโดยไม่รับค่าจ้างฝ่าวิกฤต 2008

และในปี 2008 ทางด้านเศรษฐกิจประเทศสหรัฐอเมริกาก็อยู่ในช่วงของภาวะถดถอยเป็นอย่างมากจีเอ็มและไคเซอร์ได้ที่จะประเชิญปัญหาครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสเลยก็ว่าได้ และในเดือนเมษายน 2009 ทั้งสองบริษัทนั้นก็ต้องล้มละลายได้เข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่จนทำให้รัฐบาลสหรัฐเข้าอุ้มด้วยการอัดฉีดเงินถึง 79.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อที่จะให้อุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศนั้นอยู่รอดไปได้และฟอร์ดได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

พวกเขาไม่เคยได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลวอชิงตันล่าสุดประธานใหญ่ของฟอร์ดได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นกับสาเหตุที่ฟอร์ดตัดสินใจไม่รับเงินจากรัฐบาลเพราะว่าพนักงานร่วมมือร่วมใจกันอย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ จะจำเรื่องราวนี้ไปจนวันตายพนักงานทุกคนจำช่วงเวลาที่เลวร้ายได้จีเอ็มและไครสเลอร์คู่แข่งของเราได้ล้มละลายแต่เราไม่เพราะว่าพนักงานของเราช่วยให้เราดำเนินการตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง

และได้รับอีเมลกับจดหมายมากมายจากพนักงานพวกเขาไม่ยอมแพ้และบอกว่าพนักงานทุกคนสามารถต่อสู้ได้เราจะไม่ผิดหวังล่ะสิน่าแปลกก็คือข้อความให้กำลังใจแบบนี้มาจากผู้บริหารถึงพนักงานคราวนี้เป็นการส่งจากพนักงานถึงผู้บริหารค่ะ และพนักงานของเราทำงานทุกวันรวมทั้งเสาร์-อาทิตย์จนถึงตีหนึ่งตีสองและชาวไม่มีการรับค่าจ้างเพิ่มเติมพวกเขาทำงานโดยไม่แน่ใจว่ามีงานจะทำได้หรือไม่บางคนตกงานอีกไม่กี่วันต่อมาแต่พวกเขาก็ตั้งใจทำเพื่อบริษัทให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปให้ได้