สหภาพยุโรปจ้องจะแบนรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล

ทางด้านรัฐสภาของสภาพยุโรปจะมีการลงมติในการร่างกฏหมายเพื่อปรับบริษัทรถยนต์ที่ไม่สามารถพัฒนาเครื่องยนต์ที่มีมลพิษตามข้อกำหนดถึง 30,000 ยูโรต่อหนึ่งคัน จากการตรวจสอบระดับของมลพิษจะเน้นในการใช้งานจริงจากการทดสอบห้องแบบทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาไม่ว่าจะเป็นการใช้ซอฟต์แวร์ที่บิดเบือนของ Volkswagen สำหรับผู้ประสานงานฝ่ายอุตสาหกรรมของสหภาพยุโรปก็ได้บอกว่ากำลังจดหมายฉบับล่าสุด

จะทำให้รถดีเซลสิ้นสุดการทำตลาดเร็วเร็วนี้รถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลนั้นจะยังคงอยู่แต่ก็มั่นใจว่าจะหายไปจากตลาดเร็วกว่านี้อย่างที่คิดแน่นอน สำหรับมาตรการของอีอยู่ทางด้านนายกเทศมนตรีของกรุงลอนดอนก็เลยออกมาประกาศเก็บเงินรถที่ไปมลพิษสูงที่ต้องเข้ามาในใจกลางเมืองก่อนหน้านี้อีกไม่กี่สัปดาห์รัฐบาลอังกฤษประกาศห้ามใช้รถดีเซลอีก 35 เมืองทั่วประเทศด้วยค่ะ

หน่วยงานรัฐของปารีสแม็กซิโกมาดริดประกาศเบอร์รถเครื่องยนต์ดีเซลไม่ให้เข้าสู่ใจกลางเมืองภายในปี 2025 เป็นการเพิ่มคุณภาพให้กับอากาศค่ะ ทางด้านผู้เชี่ยวชาญออกมาชีว่าถึงแม้รถยนต์ดีเซลจะมีความประหยัดแต่ก็ไปมลพิษออกมาในอากาศมากมายโดยเฉพาะไนโตรเจนออกไซด์เป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรมากถึง 3,000,000 คนต่อปีค่ะ