ประธานออดี้สนับสนุนเครื่องยนต์ดีเซลกับก๊าซธรรมชาติ

และเมื่อไม่นานมานี้ทางด้านหัวเรือใหญ่จากัวร์ แลนด์โรเวอร์ ได้มีการออกมาชี้ว่าดีเซลจะมีให้ความสำคัญในระยะยาวเพื่อให้ความเห็นคล้ายกันกับทศวรรษหน้าดีเซลจะให้ความสำคัญกับเบนซินและมายไฮบริดในฐานะของเชื้อเพลิงทางเลือกค่ะ แล้วที่เซลล์เป็นเทคโนโลยีที่ให้ความสำคัญกับคุณค่าต้องการเพิ่มเหรอคะของที่เสียให้กับลูกค้าได้สัมผัสซึ่งมีประโยชน์ทั้งแรงบิดและความประหยัดน้ำมัน

แล้วเราต่อหนักได้อีกว่า 10 ถึง 15 ปีข้างหน้านี้รถยนต์ประมาณ 70 ถึง 80% จะเป็นเครื่องยนต์ดีเซล เบนซินและไมน์ไฮบริดและที่เหลือ 30% จะเป็นพลังงานไฟฟ้าค่ะ อ้อที่ได้มีการทุ่มเงินลงทุนมหาศาลกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ยอมรับว่าเครื่องยนต์สันดาปมีความจำเป็นดังนั้นจะต้องพัฒนาควบคู่กันแล้วนำเสนอให้ลูกค้าได้เลือกสรรและรถยนต์ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเหมือนกัน

โดยผู้ที่สนับสนุนซีเอ็นจีเนื่องจากเป็นพลังงานที่สะอาดจัดเก็บไว้ได้สะดวกค่ะ อาจจะเพิ่มเติมเพลิงในเวลาประมาณ2 ถึง 3 นาทีแต่ข้อเสียอยู่ตรงที่ภาพลักษณ์ของ Audi เทียบเหมือนกลยุทธ์ต่างๆเป็นการแก้ไขต่อไป แล้วในปัจจุบัน Audi รถซีเอ็นจีรุ่นเดียวก็จะเป็น Audi สปอร์ตแป๊กจีธรจะเพิ่มอีกสองรุ่นคือเอสี่กับเอห้าสปอร์ตแบคค่ะ