รัฐบาลเยอรมนีตรวจสอบรถ Porsche ที่อาจบิดเบือนค่ามลพิษ

ทางด้านนิตยสาร Wirtschaftswoche ของประเทศเยอรมันได้มีการรายงานที่ว่า หน่วยงานด้านการขนส่ง KBA ของเมืองเบียร์ที่กำลังจะเข้ามาทำการตรวจสอบรถปอร์เช่ที่ได้เข้าข่ายติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับ กับการหมุนของพวงมาลัย เพื่อที่จะให้รู้ว่าตัวรถนั้นกำลังที่จะถูกทดสอบอัตรามลพิษ ทั้งจะปล่อยอัตรามลพิษไอเสียที่น้อยลงกว่าปกติด้วยค่ะ แต่ว่าปอร์เช่ได้ตกเป็นข่าวว่าติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวในรถที่ได้ใช้เครื่องยนต์เบนซินเท่านั้นดู

ไม่เหมือนกับโฟล์คสวาเกนที่ใช้ซอฟต์แวร์บิดเบือนค่ามลพิษที่รถดีเซล อย่างไรก็ตามนั้น ปอร์เช่ก็ได้ปฏิเสธว่าไม่เคยที่จะใช้อุปกรณ์บิดเบือนค่ามลพิษในรถทุกรุ่น โดยได้ออกแถลงการณ์ว่า เราไม่เคยที่จะใช้การหมุนของพวงมาลัยเพื่อทำการตรวจจับว่ารถกำลังถูกตรวจสอบค่ามลพิษอย่างแน่นอนค่ะ และ KBA ก็กำลังที่จะทำการประสานงานของกระทรวงคมนาคมของเยอรมัน

เพื่อที่จะทำการดำเนินการกรณีนี้เพิ่มเติม แต่ว่ายังไม่มีการแถลงอย่างเป็นทางการออกมาค่ะ ก่อนหน้านี้นั้นทาง ออดี้ก็ต้องทำการแก้ไขรถเอ7 และเอ8 ที่ได้ทำการผลิตระหว่างปี 2009-2013 เนื่องมาจากมีปริมาณไนโตรเจนออกไซด์นั้นจะมากกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยต้องเรียกคืนรถหลายหมื่นคันเพื่อที่จะนำกลับมาแก้ไขและจะมีการแถลงแนวทางการเยียวยาลูกค้าภายในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ด้วยค่ะ