ครึ่งปีแรกที่คนไทยใช้น้ำมันกระฉูดเฉลี่ย 150 ล้านลิตรต่อวัน

ทางด้านอธิบดีกรมธุรกิจพลังงานของกระทรวงพลังงานได้มีการเปิดเผยได้มีการคาดการณ์ธนาคารแห่งประเทศไทยและกลุ่มธนาคารร่วมไปทางสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่ได้ระบุว่าเศรษฐกิจเอเชียกับไทยนั้นเริ่มจะฟื้นตัวทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพีนั้นเกิดโตขึ้นอยู่ที่ประมาณ 32 เปอร์เซ็นต์และกรมธุรกิจพลังงานได้คาดการณ์อีกว่า

ภาพรวมการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทั้งปีจะเติบโตขึ้นอยู่ที่ประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ด้วยค่ะ สำหรับช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 top 5 ยอดการใช้น้ำมันน้ำทะเลอยู่ที่นว 50 ล้านลิตรต่อวันจะเพิ่มขึ้น 30 45 เปอร์เซ็นต์จากเดือนเดียวกันของปีก่อนและกลุ่มน้ำมันเบนซินจะเพิ่มขึ้น 4.3 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มดีเซลจะเพิ่มขึ้น 2.3 เปอร์เซ็นต์ lpg ก็จะเพิ่มขึ้น 2.3 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่ ngv ก็จะลดลงถึง 14 เปอร์เซ็นต์ค่ะ

สำหรับสาเหตุที่ ngv ลดลงเพราะว่าราคาน้ำมันปรับตัวลงตั้งแต่ต้นปี 2559 จะทำให้ประชาชนและรถบรรทุกสินค้ามาตรฐานใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าทำให้สถานีบริการ ngv ได้ปิดตัวลงอย่างต่อเนื่องในขณะที่ lpg ภาคอุตสาหกรรมก็เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 1.7 ล้านกิโลกรัมต่อวันทำให้เห็นว่าแนวโน้มเศรษฐกิจมันน่าจะดีขึ้นแล้วค่ะ