นิวยอร์กเตรียมทำการร่างกฎหมายตรวจสอบการใช้งานโทรศัพท์ในขณะที่เกิดอุบัติเหตุ

ทางด้านผู้ว่าการที่รัฐนิวยอร์กได้มีการกล่าวว่าถึงแม้ว่าจะมีกฎหมายห้ามใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่แต่ว่าก็ยังมีผู้ขับขี่บางคนที่จะใช้โทรศัพท์ทั้งที่พูดคุยหรือว่าส่งข้อความและจะก่อให้เกิดความเสี่ยงกับผู้ใช้เองและเพื่อนร่วมท้องถนนอีกด้วยค่ะ และในระหว่างปี 2011-2012 ก็ได้มีอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากการใช้โทรศัพท์มือถือของนิวยอร์กจึงทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 12 รายบาดเจ็บ 2,784 รายและขณะเดียวกันนั้นก็ยังมีผู้ขับขี่ดีกว่า 1.2 ล้านคนที่ถูกออกใบสั่ง

ข้อหาใช้โทรศัพท์ขณะขับรถด้วยค่ะ ที่รัฐนิวยอร์กก็ยังไม่ได้อธิบายในรายละเอียดกับกฎหมายฉบับใหม่แต่ว่าในเบื้องต้นก็ยังคาดการณ์อีกว่าจะเปิดทางให้สามารถตรวจสอบโทรศัพท์ของผู้ขับขี่ได้ทันทีหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุเพื่อที่จะให้ทราบได้ว่ามีการใช้โทรศัพท์ส่งข้อความหรือว่าโทรออกหรือรับสายหรือไม่ ทางด้านผู้เชี่ยวชาญก็ได้ออกมาชี้ในการหาข้อมูลการใช้โทรศัพท์

ที่อาจจะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้โดยเฉพาะเมื่อจะต้องเข้ามาดูที่กล่องข้อความใน social media ของ facebook และ twitter และตรงนั้นแล้วกฎหมายฉบับใหม่จะต้องมีรายละเอียดที่ครอบคลุมด้วยค่ะ ซึ่งนิวยอร์กได้ยืนยันว่าตรวจสอบประเด็นกับรัฐธรรมนูญและสิทธิทางกฎหมายของผู้ขับขี่ในการใช้เทคโนโลยีต่างๆก่อนที่จะเดินหน้าออกกฎหมายต่างๆต่อไปค่ะ