ทางเจ้าของ Tesla Model X ได้รอดตายเพราะว่าระบบ Autopilot ขับขี่กึ่งอัตโนมัติ

ได้มีการรายงานข่าวที่ระบุว่า ทางด้านทนายหนุ่มใหญ่คนดังกล่าวนั้นมีชื่อว่า นายโจชัว นีลลี่ ได้เกิดอาการเจ็บปวดภายในทรวงอกอย่างรุนแรงในขณะที่กำลังขับรถเทสล่า โมเดล เอ็กซ์ จากที่ทำงานเพื่อที่จะกลับไปบ้าน โจชัวก็ได้โทรหาภรรยาของเขา ก่อนที่จะตัดสินใจไปที่โรงพยาบาลทันที ในระยะทางจากจุดที่เขาอยู่เพื่อจะไปสู่โรงพยาบาลนั้นก็ไกลกว่า 30 กม. แต่ว่ารถเทสล่า โมเดล เอ็กซ์ นั้นสามารถที่จะโลดแล่นได้โดยอัตโนมัติบนถนนไฮเวย์ จนถึงทางเข้าหน้าโรงพยาบาลของเขาเพียงแค่ควบคุมตัวรถเอสยูวี

ที่เป็นพลังงานไฟฟ้าที่ได้เข้าจอดที่ด้านหน้าอาคารเท่านั้นค่ะ ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่พยาบาลนั้นจะได้พาตัวเขาเข้าไปที่ห้องฉุกเฉิน โดยที่ โจชัว ก็ได้เปิดเผยว่าถ้าเขานั้นไม่ได้ระบบ Autopilot เขานั้นก็อาจที่จะสูญเสียในเรื่องของการควบคุมรถเมื่อไหร่ก็ได้ค่ะ เพราะอาการของความเจ็บปวดที่ทรวงอกซึ่งภายหลังนั้น แพทย์ก็ได้มีการวินิจฉัยที่ว่า เขานั้นเป็นโรคลิ่มเลือดอุดกั้นที่ในปอดนั้นรุนแรงมากเหลือเกิน

และนี่ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ระบบ Autopilot นั้นไม่ได้ถูกพูดถึงในด้านลบ ที่หลังจากก่อนหน้านี้นั้น ในระบบดังกล่าวก็ได้ถูกกล่าวหาที่ว่าเป็นสาเหตุ ที่อุบัติเหตุนั้นมีอยู่หลายครั้ง จนทำให้มีผู้เสียชีวิต และก็ได้รับบาดเจ็บหลายรายเลยจนกระทั่งหลายฝ่ายได้มีการแนะนำให้เทสล่าไปปลดระบบดังกล่าวออกจากตัวรถจนกว่าที่จะมีการพัฒนาให้มีความสมบูรณ์แบบก่อนค่ะ